Cuộc sống xung quanh chúng ta bao phủ bởi quần thể vô cùng lớn mạnh – đó là hàng tỷ các loài vi sinh vật. Chúng tuy nhỏ bé nhưng luôn tồn tại, phát triển và nhân lên không ngừng. Nhờ sự tiến bộ của khoa học, con người đã có thể quan sát được các vi sinh vật này. Có rất nhiều loại vi sinh vật khác đem đến những lợi ích bất ngờ cụ thể là men vi sinh. Vậy men vi sinh là gì và ảnh hưởng của men vi sinh đối với cuộc sống thường ngày như thế nào?

Men vi sinh chứa các sinh vật sống, thường là các chủng vi khuẩn có lợi để bổ sung vào quần thể vi khuẩn khỏe mạnh trong đường ruột, giúp cân bằng các quần thể vi trùng ở ruột, tăng cường vi khuẩn có lợi và ức chế các vi khuẩn có hại.

    1. Men vi sinh có từ đâu ?

Các ghi chép sớm nhất về quá trình lên men có niên đại khoảng 6000 năm trước công nguyên, ở vùng đất lưỡng hà màu mỡ giữa sông Tigris và sông Euphrates. Các sản phẩm lên men sữa của Ai Cập – Laban Rayeb và Laban Khad, được sử dụng sớm nhất vào khoảng 7000 năm trước công nguyên.

Không ai biết chính xác về người đầu tiên ứng dụng quá trình lên men. Nhưng đây là công cụ từ lâu đời được truyền lại nhằm bảo quản thực phẩm. Bằng một phép màu nào đó, các thực phẩm sau khi được ủ kín,.mùi vị trở nên thơm ngon hơn, đặc biệt là không bị hỏng. Nhờ vậy, con người bắt đầu có nhận thức về các vi sinh vật nhỏ bé tồn tại xung quanh.

Những thành quả từ nghệ thuật lên men

Vào thời trung cổ, rất nhiều sản phẩm lên men đã được ra đời. Tùy thuộc vào nguyên liệu, điều kiện môi trường, và sở thích.mà tạo ra nguồn thực phẩm lên men vô cùng phong phú. Chúng ta có thể sử dụng những sản phẩm lên men như sữa lên men – sữa chua, rau lên men – rau chua muối, bánh mỳ, bia …Và giờ đây, nhờ những cuộc cách mạng khoa học công nghệ vĩ đại cùng với những sáng tạo đột phá của con người, chúng ta có cơ hội được thưởng thức 1 sản phẩm “tinh xảo” của nghệ thuật lên men, đó chính là men vi sinh.